TÌM HIỂU LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT SINH KHỐI (BÃ ĐIỀU, VIÊN NÉN…)

Back to Tin Tức

TÌM HIỂU LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT SINH KHỐI (BÃ ĐIỀU, VIÊN NÉN…)

Lò hơi tầng sôi đốt viên nén gỗ, mùn cưa, bã điều rời (nguyên liệu biomass nói chung) là công nghệ mới được phát triển và ứng dụng phổ biến trong nhiều năm gần đây để đáp ứng nhu cầu về tiết kiệm chi phí vận hành lò hơi, hạ chi phí giá thành sản phẩm đầu ra. Đây là loại lò hơi có hiệu suất tiết kiệm chi phí tốt nhất trong phân khúc sinh hơi từ 4 đến 30 tấn hơi/giờ.

Kiểu nồi hơi này sở hữu thiết kế vượt trội, đạt hiệu suất cao lên đến 86%dễ vận hành và đặc biệt tận dụng các nguồn nguyên liệu sinh khối biomass cấp vào rẻ tiền và thân thiện môi trường như viên nén gỗ, mùn cưa, bã điều rời, phôi bào, viên nén mùn cưa, trấu ép, trấu rời. Công nghệ tầng sôi hiện tại được ứng dụng cho nhiều ngành nghề như ngành thức ăn chăn nuôi gia súc, ngành may mặc dệt may, dệt lụa, ngành rượu bia nước giải khát, ngành ván gỗ ép,ngành găng tay cao su, găng tay y tế, ngành dược phẩm liên quan đến chiết xuất, ngành thực phẩm sấy khô như hạt điều, mì tôm, rau củ quả sấy khô.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về lò hơi tầng sôi đốt viên nén gỗ, quý khách hãy cùng chúng tôi lượt qua những khái niệm cơ bản của công nghệ tầng sôi. Trước hết…

NỒI HƠI – LÒ HƠI TẦNG SÔI LÀ GÌ?

Tên gọi Nồi hơi – lò hơi tầng sôi xuất phát từ công nghệ đốt “tầng sôi”, là một giải pháp mới về công nghệ sinh hơi được phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây do nhu cầu sử dụng các nhiên liệu rẻ, có sẵn dồi dào, có thể trộn đa dạng hay còn gọi là biomass. Công nghệ đốt tầng sôi được phát triển từ nền tảng công nghệ đốt trên ghi cố định. Lò hơi tầng sôi sử dụng buồng đốt ở dưới đáy làm nguồn đốt. Ngoài nguyên liệu đốt cấp vào, trong buồng đốt còn chứa các hạt rắn chịu được nhiệt độ cao như cát. Cụ thể, gió cấp một được thổi từ dưới ghi lên. Khi tốc độ gió vừa đủ sẽ tạo ra một lực cuốn lớn hơn trọng lực của các hạt khiến chúng bắt đầu chuyển động lơ lửng giống như một lớp chất lỏng bên trong buồn đốt.

Chiều cao lớp sôi cần được tính toán có độ cao vừa đủ và giữ cố định trong suốt quá trình đốt để duy trì đảm bảo quá trình đốt cháy hoàn toàn của nguyên liệu. Để điều chỉnh được lớp tầng sôi, hệ thống cần có 2 hệ thống quạt đẩy hút tương trợ lẫn nhau, một dùng để cung cấp không khí cho quá trình cháy, một để tạo và duy trì lớp sôi.

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG LÒ HƠI ĐỐT BIOMASS (VIÊN NÉN GỖ, MÙN CƯA, BÃ ĐIỀU)

Quan sát mô hình nồi hơi của Công ty Cổ phần Thiết Bị Áp Lực Đông Anh dưới đây sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cấu tạo cơ bản của một hệ thống lò hơi tầng sôi hiệu quả. Cấu tạo hệ thống lò hơi tầng sôi cơ bản sẽ bao gồm:

 • Thân chính nồi hơi tầng sôi (gồm thân balong nồi hơi và buồng đốt nồi hơi)
 • Hệ thống bộ hâm tiết kiệm nguyên liệu
 • Hệ thống khử bụi khô kiêm sấy không khí
 • Hệ thống băng tải cấp nguyên liệu đầu vào cho lò hơi
 • Hệ thống quạt gió nồi hơi (quạt hút, quạt gió, quạt đẩy)
 • Hệ thống tủ điện điều khiển lò hơi tầng sôi (nằm trong nhà điều hành)
 • hệ thống khử bụi tháp ướt lò hơi bằng inox SUS304
 • Hệ thống bể xây khử bụi nồi hơi theo bản vẽ công nghệ
 • Hệ thống ống khói nồi hơi cao từ 15 mét đến 25 mét

1. Thân chính nồi hơi tầng sôi

Thiết Bị Áp Lực Đông Anh thiết kế chế tạo phần thân chính cấu tạo bởi 2 phần chính: buồng đốt tầng sôi và thân balong sinh hơi. Thân balong sinh hơi có mặt sàng và các bộ phận tiếp nhiệt làm bằng thép chịu nhiệt tiêu chuẩn Mỹ ASTM A515 Gr 70. Hệ thống thân balong được liên kết với nhau qua hệ thống chùm ống lò hơi truyền nhiệt mác ống thép chịu nhiệt lò hơi C20 theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM A106 Gr.B kích thước OD51, OD57, OD60, OD114, OD168, OD219, OD325. Bên trong thân balong được Áp lực Đông Anh thiết kế các vách ngăn giúp tối ưu hóa đường đi của gió nóng, tạo nên sự khác biệt riêng của sản phẩm lò hơi tầng sôi thương hiệu Thiết bị Áp Lực Đông Anh.

Buồng đốt được thiết kế đốt kiểu ghi nấm vỏ ngoài bằng thép chịu nhiệt độ, bên trong được xây  bằng gạch chịu lửa chuyên dụng giúp giữ nhiệt độ tối đa. Cửa buồng đốt được chế tạo bằng gang chịu nhiệt. Đồng thời hệ thống cửa cấp nhiên liệu cũng được thiết kế chế tạo bằng inox SUS304 và thép chịu nhiệt tiêu chuẩn Mỹ ASTM chống cháy ngược.

2. Hệ thống bộ hâm tiết kiệm nhiệt của lò hơi tầng sôi

Bộ hâm lò hơi tầng sôi của Thiết Bị Áp lực Đông Anh được cấu tạo bởi 2 bộ phận cơ bản gồm chùm ống chứa nước và vỏ bọc thép

 • Chùm ống chứa nước: được xếp đan xen linh hoạt, để khói nóng từ lò thoát ra tiếp xúc tối đa xung quanh bề mặt ống. Tận dụng triệt để nhiệt từ khói để gia nhiệt cho nước cấp vào lò.
 • Vỏ bọc thép: thiết kế dạng hộp, bao trùm chùm ống. Bên dưới thiết kế cửa vệ sinh, dễ dàng tháo ra để bảo trì, bảo dưỡng. Khói nóng sau khi được tận dụng nhiệt để gia nhiệt nước cấp được chuyển qua bộ sấy không khí.

Bộ hâm lò hơi tầng sôi có tác dụng nâng nhiệt độ nước cấp vào lò hơi, tiết kiệm nhiệt từ khói thải của lò. Nước cấp sau khi được gia nhiệt mới đi vào lò, giúp lò hoạt động ổn định, nâng cao hiệu suất. Khói nóng ra khỏi lò đầu tiên đến bộ hâm nước nên mang theo rất nhiều nhiệt và các hạt bụi lớn nhỏ. Cửa vệ sinh được thiết kế ra nhằm dễ dàng tháo, mở, vệ sinh các hạt bụi lớn nhỏ rơi xuống, tăng tuổi thọ bộ hâm, giảm thiểu lượng bụi sang các thiết bị phía sau.

3. Hệ thống lọc bụi khô kiêm sấy không khí

Bộ khử bụi khô kiêm sấy không khí tiết kiệm nhiệt của lò hơi tầng sôi Thiết Bị Áp lực Đông Anh được cấu tạo bởi dàn ống dạng chùm và được chia thành 2 khoang cơ bản gồm khoang lọc bụi và khoang sấy khí.

Bộ sấy không khí và khử bụi khô nồi hơi tầng sôi có tác dụng loại bỏ các hạt bụi có kích thước lớn, đồng thời tận dụng nhiệt thải nóng từ nồi hơi, sấy nóng khí tươi trước khi cấp vào buồng đốt, góp phần nâng nhiệt độ buồng đốt lên cao, làm cháy kiệt nguyên liệu đốt, giảm lượng khí thải ra ngoài môi trường, nâng cao hiệu suất nồi hơi.

4. Hệ thống khử bụi ướt dạng tháp bằng inox SUS304

Hệ thống khử bụi ướt dạng tháp của lò hơi tầng sôi Thiết Bị Áp lực Đông Anh được thiết kế chế tạo bằng Inox SUS 304 chống ăn mòn tăng thêm tuổi thọ và độ bền cho thiết bị. Bên trong hệ thống tháp ướt lò hơi này có hệ thống phun mưa tuần hoàn.

Tháp ướt lò hơi tầng sôi tạo giàn phun mưa, phun trực tiếp vào dòng khí nóng ngăn lại các hạt than, bụi cháy lơ lửng, làm phân tách các hạt bụi & khói đen ra khỏi dòng khí thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bể lắng lò hơi phải được thường xuyên nạo vét bùn và cấp nước bổ sung đảm bảo nước trong hệ dập bụi hoạt động hiệu quả và đảm bảo.

5. Hệ thống quạt gió nồi hơi (quạt hút, quạt gió, quạt đẩy)

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA LÒ HƠI TẦNG SÔI ĐỐT VIÊN NÉN GỖ, MÙN CƯA, BÃ ĐIỀU

Tiêu chuẩn Thông số
Công suất sinh hơi 4 đến 30 tấn/giờ
Kiểu nồi hơi Kiểu tầng sôi đốt kiểu ghi nấm
Áp suất thiết kế 8-25 bar
Áp suất làm việc 10-25 bar
Áp suất thử thuỷ lực 12-30 bar
Nhiệt độ nước cấp 30⁰C – 105⁰C
Nhiệt độ gió cấp 25⁰C – 50⁰C
Nhiệt độ không khí cấp Nhiệt độ không khí bính thường 25÷35⁰C

Nhiệt đô khi qua buồng sấy 45÷68⁰C

Có thể duy trì ở mức lớn hơn

Nhiệt độ không khí cấp qua bộ hâm Nhiệt độ không khí cấp qua bộ hâm không khí sau khi chạy ổn định 50÷150⁰C
Chế độ nước cấp Cấp nước tự động – tự động dừng khi có sự cố
Nhiên liệu sử dụng Nhiên liệu chính Biomass, than cám indo, biomass dạng rời (bã điều, viên nén…)

Mức tiêu hao nhiên liệu: ~185kg trấu hoặc ~170kg than cám Indo/1 tấn hơi

Hiêu suất tính toán lò hơi 80-86%
Chế độ làm việc Tự động cấp nước vào lò, tự động cấp liệu khi áp suất dưới mức cài đặt, tự động dừng lò khi quá áp suất làm việc, khi có sự cố

Theo: noihoidonganh.com

*****************

Công ty cổ phần Như Tín được thành lập vào tháng 01 năm 2010. Chúng tôi luôn nỗ lực tạo dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác và không ngừng phát triển hoạt động kinh doanh trên cơ sở mang lại lợi ích song phương. Chúng tôi chuyên cung cấp bã điều (bã vỏ hạt điều sau ép dầu). Là đơn vị tiên phong khởi xướng việc ứng dụng chất đốt bã điều cho các lò hơi công nghiệp với hàng chục năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng các giải pháp để sử dụng hiệu quả chất đốt bã điều (hay các chất đốt sinh khối khác)

Share this post

Back to Tin Tức

NHƯ TÍN HỖ TRỢ 24/24

UY TÍN - KINH NGHIỆM - TẬN TÂM

Cam kết mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất