CSGT toàn quốc mở cao điểm, dẹp chiêu nâng thùng xe bằng hệ thống thủy lực

Back to Tin Tức

CSGT toàn quốc mở cao điểm, dẹp chiêu nâng thùng xe bằng hệ thống thủy lực

(PLO)- Cục CSGT Bộ Công an chỉ đạo lực lượng mở đợt cao điểm xử lý vi phạm trên toàn quốc, bao gồm hành vi lắp hệ thống thủy lực để nâng thùng xe nhằm chở quá tải.

Ngày 10-11, Cục CSGT Bộ Công an cho biết vừa ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các Lễ hội đầu xuân 2023.

Đợt cao điểm này được thực hiện từ ngày 15-11-2022 đến ngày 5-2-2023.

Lực lượng CSGT kiểm tra kích thước thùng xe tải
Lực lượng CSGT kiểm tra kích thước thùng xe tải. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo Cục CSGT, mục tiêu của kế hoạch nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng đó là phòng ngừa, làm giảm ùn tắc giao thông; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép…

Về nội dung cụ thể, trên lĩnh vực đường bộ, CSGT sẽ tiếp tục tăng cường xử lý các nhóm hành vi vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ giới hạn, nồng độ cồn, ma túy, chở quá khách, chạy quá tốc độ quy định.

Quá trình kiểm tra, xử lý phương tiện “cơi nới” thùng xe, lực lượng CSGT sẽ kiểm tra kỹ, phát hiện, xử lý các phương tiện lắp hệ thống thủy lực để nâng thành thùng nhằm mục đích chở quá tải và đối phó với lực lượng chức năng.

Đặc biệt, CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng nắm tình hình, có phương án bảo đảm việc vận chuyển hành khách dịp Tết, không để xảy ra tình trạng xe khách “nhồi nhét” khách.

CSGT toàn quốc mở cao điểm, dẹp chiêu nâng thùng xe bằng hệ thống thủy lực ảnh 2
Một xe tải dùng hệ thống thủy lực để nâng thùng xe. Ảnh: V.TÙNG – T.SANG

Trên các tuyến đường sắt, lực lượng CSGT phối hợp với chính quyền, công an các đơn vị, địa phương đấu tranh chống vận chuyển hàng cấm, chất cháy, nổ, vận chuyển hàng gian lận thương mại trên các tuyến đường sắt; xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường sắt…

Trên các tuyến đường thuỷ nội địa, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý các hành vi chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, vi phạm điều kiện hoạt động của phương tiện; vi phạm về cảng, bến; chấp hành các quy định về vận tải của người tham gia giao thông…

Vẫn theo kế hoạch, Cục CSGT yêu cầu lực lượng tập trung các giải pháp để không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm.

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và đua xe trái phép, lực lượng CSGT chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị công an, kịp thời phát hiện và bắt giữ các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường; các vụ buôn bán, tàng trữ, chất nổ, vũ khí trái phép, hàng cấm, hàng giả, thực phẩm “bẩn”…

Trước đó, trong cuối tháng 9 và đầu tháng 10-2022, báo Pháp Luật TP.HCM có loạt bài điều tra “xe quá tải tung hoành ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên”, trong đó phản ánh việc xe tải cơi thùng bằng hệ thống thủy lực mà bằng mắt thường không thể nhận ra được.

Theo công an tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu, Công an TP Thủ Đức, việc xe tải cơi thùng bằng hệ thống thủy lực là chiêu thức mới nên đã quán triệt cho lực lượng CSGT nhận diện, xử lý.

Đại tá Lê Văn Ninh – Trưởng Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an tỉnh để báo cáo lãnh đạo Bộ Công an về chiêu thức mới này.

Lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an – C08), cũng cử người đi thực tế đến các địa phương mà báo Pháp Luật TP.HCM nêu để xác minh. “Trên cơ sở xác minh, các đơn vị sẽ xem cụ thể từng vấn đề liên đới đến tình trạng xe quá tải, cơi nới để yêu cầu làm nghiêm túc, xử lý nghiêm, không ngoại lệ. Cục sẽ nghiêm túc làm như chỉ đạo của Bộ Công an” – lãnh đạo C08 cho hay.

Theo: https://plo.vn/

Share this post

Back to Tin Tức

NHƯ TÍN HỖ TRỢ 24/24

UY TÍN - KINH NGHIỆM - TẬN TÂM

Cam kết mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất