Tiết kiệm năng lượng nhà máy sản xuất giấy?

Back to Tin Tức

Tiết kiệm năng lượng nhà máy sản xuất giấy?

Ngành sản xuất giấy đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Trong khi nhu cầu của người dùng vẫn không hề giảm, các cơ sở sản xuất vẫn phải làm việc cật lực để cung ứng đủ sự đòi hỏi thiết yếu của thị trường. Nhưng làm gì để cứu cánh cho Nhà máy sản xuất giấy tại Việt Nam khi nguồn năng lượng đầu tư vào đó là rất lớn? Tiết kiệm năng lượng là vấn đề nan giải mà các công ty đang đau đầu tìm kiếm giải pháp.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp, Nhà máy sản xuất giấy không ngừng tìm giải pháp để tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng trong quá trình sản xuất giấy. Và đã có những giải pháp thực hiện thành công, tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể nhất. Những giải pháp tốt nhất được áp dụng phải kể đến như:

Đầu tư hiệu suất hệ thống lò hơi

Đại đa số các Nhà máy sản xuất giấy tại Việt Nam đang sử dụng các lò hơi có hiệu suất không cao. Chỉ cần bỏ chi phí đầu tư vào lò hơi là có thể nâng cao hiệu suất của nó lên tới trên 80%. Vừa giúp giảm lãng phí, vừa tiết kiệm đáng kể được năng lượng tiêu hao cho lò hơi.

Việc đầu tư một lò hơi đốt biomass để thay thế lò hơi đốt than là giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm năng lượng cho Nhà máy sản xuất giấy, đồng thời cùng giảm thiểu phát khí thải nhà kính.

Đây là khâu góp phần không nhỏ vào hiệu quả chi phí sản xuất và việc xả thải ra môi trường – một yếu tố quan trọng trong sản xuất công nghiệp hiện nay. Để có được hiệu quả cung cấp năng lượng từ lò hơi, cần chú ý lựa chọn các hệ thống như:

  • Lựa chọn hệ lưu trữ và cấp nhiên liệu đốt: Nhiên liệu đốt bao gồm: than cám, biomass (bã điều), rác từ nhà máy sản xuất ra. Do Việt Nam chúng ta vẫn đang là nước nông nghiệp, nên cần xem xét thế mạnh cung cấp nhiên liệu phù hợp của từng vùng miền để giảm được nhiên liệu và giảm chi phí vận chuyển. Sau khi xem xét yếu tố địa lý, tận dụng thế mạnh vùng mà vẫn thiếu nhiên liệu đốt thì kết hợp với than cám để cung cấp đủ nhiên liệu và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, tiết kiệm năng lượng Nhà máy sản xuất giấy.
  • Lựa chọn hệ thống buồng đốt: Nguyên liệu khác nhau sẽ có sự lựa chọn buồng đốt chính khác nhau. Mặc dù nhìn tổng thể các thân lò có vẻ giống nhau, nhưng thực tế lò hoạt động có hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và ít khói bụi hay không lại phụ thuộc vào thiết kế, công nghệ máy móc thực hiện, vật liệu thép của các hạng mục cấu thành lò. Để tăng hiệu suất cho lò hơi, các nhà chế tạo còn lắp thêm các bộ gia nhiệt khí, gia nhiệt gió để tăng nhiệt trước khi vào buồng đốt, nhằm tăng hiệu suất, tiết kiệm năng lượng cho Nhà máy sản xuất giấy.

Lựa chọn hệ thống xử lý khói bụi phù hợp: Yêu cầu về môi trường sạch trong sản xuất giấy ngày càng khắt khe. Chính vì vậy, việc kiểm soát xả thải ra môi trường trong quá trình vận hành lò hơi cũng như vận hành dây chuyền sản xuất phải được chú trọng.

Sau khi đã chọn 3 cấp hệ nếu trên đúng với yêu cầu thực tế của Nhà máy sản xuất giấy. Việc ứng dụng điều khiển tự động góp phần quan trọng trong việc tự động kết hợp vận hàng đồng bộ, đúng nhu cầu. Đảm bảo kịp thời, an toàn, vệ sinh, ít hao nhiên liệu và nguồn nhân lực… sẽ góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả vận hành lò hơi và giảm thiểu thải ra môi trường.

Tăng độ khô của giấy trước khi vào buồng sấy

Giải pháp tăng độ khô của giấy trước khi vào buồng sấy cũng là cách hiệu quả giúp tiết kiệm năng lượng cho Nhà máy sản xuất giấy. Bằng phương pháp cơ học, thì tiêu hao năng lượng buồng sấy sẽ giảm với việc đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống ép nhằm nâng độ khô của giấy trước khi sấy.

Nếu như trước đây, độ khô của giấy chỉ khoảng từ 44 – 46%, thì phấn đấu đạt lên 50% trước khi đi vào buồng sấy. Theo tính toán, việc tăng độ khô của giấy lên cao hơn sẽ giúp Nhà máy sản xuất giấy giảm tiêu hoa năng lượng buồng sấy lên đến 16%. Đây là mục tiêu trọng tâm của các công ty, doanh nghiệp sản xuất trong thời gian tới.

Thay thế hệ thống chiếu sáng

Việc thay thế hệ thống chiếu sáng sẽ thật sự rất hữu ích mà các Nhà máy sản xuất giấy nên tiếp tục áp dụng để tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng cho mình. Hiện nay, tỉ lệ đèn Led chiếm khoảng 33,5%/ tổng số lượng đèn của xí nghiệp, Nhà máy sản xuất giấy. Đèn T8-36W chiếm 22,2% và bóng đèn huỳnh quang compact chiếm 44,3%.

Ngoài ra, các xí nghiệp cũng cần tiến hành áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 để kiểm soát được mức tiêu thụ năng lượng tốt và bền vững hơn. Nếu thực hiện đồng bộ những giải pháp này, tổng tiềm năng tiết kiệm năng lượng Nhà máy sản xuất giấy sẽ rất lớn, tương đương với chi phí tiết kiệm hơn 1 tỉ đồng hàng năm.’

Tái chế giấy

Việc tái chế giấy là việc làm cần thiết để giảm bớt lượng rác thải và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là giải pháp tốt trong việc tiết kiệm năng lượng cho Nhà máy sản xuất giấy. Lấy ví dụ điển hình, để tái chế một lượng giấy từ bìa cứng hoặc giấy thải. Chúng ta sẽ bớt đi được một số công đoạn như cắt, chặt, băm…

Công việc tái chế này cũng giúp các Nhà máy sản xuất giấy cắt giảm một nửa năng lượng sử dụng. Ngoài ra, tái chế giấy còn mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế. Theo tính toán thì một tấn giấy tái chế sẽ giúp tiết kiệm được 32m3 nước, tiết kiệm được 4.200KWh năng lượng điện đủ dùng cho một hộ gia đình bao gồm 4 thành viên trong 1 năm.

Ngoài những giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sản xuất giấy kể trên, các công ty còn tiến hành rất nhiều những giải pháp thay đổi công nghệ như: Thay đổi hệ thống điều khiển cấp hơi và lây nước cho máy xeo giấy tự động, giúp giảm thiểu từ 25 – 30% lượng hơi tiêu thụ; giải pháp thay biến tần cho các bơm cấp bột, bơm nước; thay động cơ công suất lớn bằng những loại động cơ có hiệu suất cao; lắp đồng hồ đo đếm điện thông minh, giám sát hoạt động và tiêu hao năng lượng cho động cơ thủy lực đánh giấy vụn…

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng nhà máy sản xuất giấy có thể nói là còn rất nhiều. Nó đòi hỏi sự chung tay và không ngừng nghiên cứu của các đơn vị sản xuất và nhà nước. Và hy vọng trong tương lai, ngành sản xuất giấy tại Việt Nam sẽ vươn xa sánh ngang với các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Theo:  Bodacious Pens

*****************

Công ty cổ phần Như Tín được thành lập vào tháng 01 năm 2010. Chúng tôi luôn nỗ lực tạo dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác và không ngừng phát triển hoạt động kinh doanh trên cơ sở mang lại lợi ích song phương. Chúng tôi chuyên cung cấp bã điều (bã vỏ hạt điều sau ép dầu). Là đơn vị tiên phong khởi xướng việc ứng dụng chất đốt bã điều cho các lò hơi công nghiệp với hàng chục năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng các giải pháp để sử dụng hiệu quả chất đốt bã điều (hay các chất đốt sinh khối khác)

Share this post

Back to Tin Tức

NHƯ TÍN HỖ TRỢ 24/24

UY TÍN - KINH NGHIỆM - TẬN TÂM

Cam kết mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất