Nhập khẩu than từ Indonesia giảm ba tháng liên tiếp trước lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 1.2022

Back to Tin Tức

Nhập khẩu than từ Indonesia giảm ba tháng liên tiếp trước lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 1.2022

Trong tháng 11/2021, Việt Nam nhập khẩu 490 nghìn tấn than từ Indonesia, giảm 65% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là tháng thứ ba liên tiếp nhập khẩu than từ Indonesia giảm mạnh.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 11/2021, Việt Nam nhập khẩu 490 nghìn tấn than từ Indonesia, tương đương 58 triệu USD, giảm 65% về lượng và giảm 8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Đây là tháng thứ ba liên tiếp nhập khẩu than từ Indonesia giảm mạnh.

Trước đó, giai đoạn tháng 3 – 8, nhập khẩu than từ Indonesia luôn ở mức cao so với mặt bằng chung của năm, dao động 1,4 – 1,9 triệu tấn.

Lũy kế 11 tháng năm 2021, nhập khẩu gần 14 triệu tấn than từ Indonesia, tương đương gần 1,2 tỷ USD, giảm 11% về lượng nhưng tăng 65% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020, chiếm hơn 41% lượng nhập khẩu than của Việt Nam.

Nhập khẩu than từ Indonesia ba tháng liên tiếp trước lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 1 - Ảnh 1.

(Số liệu: Tổng cục Hải quan, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Mới đây, Bộ Công Thương thông tin ngày 31/12/2021, Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia thông báo tạm thời cấm xuất khẩu than trong tháng 1 đối với tất cả các đối tượng là doanh nghiệp khai thác, kinh doanh than có các giấy phép: IUP (Kinh doanh khai thác mỏ-Mining Business License); IUPK (kinh doanh khai thác, sản xuất, vận hành mỏ- Production Operation Special Mining Business License) và PKP2B (Hợp đồng đặc nhượng-Concession Agreement).

Theo Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia việc tạm cấm xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung than nguyên liệu cho các nhà máy điện than, ngăn ngừa rủi ro thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nước này.

Động thái này của Indonesia buộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh than phải hoàn thành nghĩa vụ cung ứng 25% tổng lượng than xuất khẩu cho thị trường nội địa.

Chính phủ Indonesia cho biết, khi nguồn cung than nôi địa được đáp ứng đầy đủ, các doanh nghiệp sản xuất than sẽ được nối lại hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Trước thông tin này, Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp nhập khẩu than của Việt Nam cần liên hệ với các đối tác xuất khẩu than Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao trong tháng 1.

Theo vietnambiz.

Share this post

Back to Tin Tức

NHƯ TÍN HỖ TRỢ 24/24

UY TÍN - KINH NGHIỆM - TẬN TÂM

Cam kết mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất