Nghiên cứu chế tạo nhựa Phenolic từ bã thải vỏ điều

Back to Tin Tức

Nghiên cứu chế tạo nhựa Phenolic từ bã thải vỏ điều

TS. KIỀU ĐỖ TRUNG KIÊN – ĐÀO XUÂN TRUNG – THS. NGUYỄN VŨ UYÊN NHI – HUỲNH NGỌC MINH – PGS. TS. ĐỖ QUANG MINH
(Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

TÓM TẮT:

Nhựa phenolic là một loại nhựa nhân tạo thường được tổng hợp từ phenol và formaldehyde. Nghiên cứu tiến hành tổng hợp nhựa phenolic từ nguồn nguyên liệu bã thải vỏ điều, phenol và xúc tác acid sulphuric với những thành phần phối liệu khác nhau ở nhiệt độ 150oC trong thời gian 90 phút. Nhựa tạo thành có dư lượng bã thải vỏ điều chưa phản ứng thấp. Thành phần nhóm chức tạo thành xác định bằng phương pháp FTIR tương tự với mẫu nhựa phenolic thương phẩm. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần giải quyết chất thải cho ngành sản xuất hạt điều, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế cho cây điều.

 Từ khóa: nhựa hóa gỗ, nhựa phenolic, bã thải vỏ điều.

 

 

TẢI BÀI VIẾT CHI TIẾT TẠI ĐÂY

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Nhựa phenolic là loại nhựa đã thương mại hóa và được đưa vào sản xuất công nghiệp ở những năm đầu thế kỷ XX. Chúng có hàm lượng carbon cao, ổn định nhiệt nên thường được ứng dụng làm chất kết dính chịu nhiệt. Khi gia nhiệt trong môi trường khử, nhựa phenolic có thể tạo thành sợi carbon ứng dụng làm vật liệu gia cường cho một số loại sản phẩm kỹ thuật [1]. Nguyên liệu thường được dùng để chế tạo nhựa phenolic là phenol và formaldehyde. Tuy nhiên, nhựa phenolic hoàn toàn có thể được chế tạo từ nguyên liệu gốc gỗ bằng công nghệ nhựa hóa gỗ [2]. Công nghệ nhựa hóa gỗ có thể được xem như là phương pháp hiệu quả để xử lý chất thải gốc gỗ của các ngành sản xuất nông nghiệp. Theo phương pháp này, nguyên liệu gốc gỗ được cho phản ứng phenol hoặc rượu đa chức kết hợp xúc tác acid hoặc bazơ ở nhiệt độ 120 – 180oC để tạo thành vật liệu cao phân tử có mùi hắc và màu đen sẫm [3].

Tại Việt Nam, hạt điều là một sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên ngành điều hàng năm thải ra một lượng lớn bã thải vỏ điều. Hiện, bã thải vỏ điều đang được xử lý bằng phương pháp đốt.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã tiến hành chế tạo nhựa phenolic từ bã thải vỏ điều. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần đề ra một phương pháp để xử lý chất thải của ngành điều, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho cây điều. Bên cạnh đó, nhựa hoá gỗ thải cũng là một trong những phương pháp hiệu quả xử lý chất thải nông nghiệp, hoàn toàn có thể áp dụng xử lý các chất thải nông nghiệp khác ở Việt Nam.

A STUDY ON PHENOLIC RESIN WHICH IS SYNTHESIZED

FROM CASHEW NUT SHELL WASTE

ABSTRACT:

Phenolic resin is a resin synthesized from phenol and formaldehyde. In this study, phenolic resin is synthesized from cashew shell waste material, phenol and sulfuric acid catalyst with different ingredients at 150 o C for 90 minutes. The resulting resin has a low residue of unreacted cashew shell residue. This resin’s functional group composition determined by FTIR method is similar to that of commercial phenolic resins. This study is expected to reduce the waste of cashew production industry and increase the economic value of the cashew tree.

Keywords: liquefied wood, phenolic resin, cashew nut shell waste.

*****************

Công ty cổ phần Như Tín được thành lập vào tháng 01 năm 2010. Chúng tôi luôn nỗ lực tạo dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác và không ngừng phát triển hoạt động kinh doanh trên cơ sở mang lại lợi ích song phương. Chúng tôi chuyên cung cấp bã điều (bã vỏ hạt điều sau ép dầu). Là đơn vị tiên phong khởi xướng việc ứng dụng chất đốt bã điều cho các lò hơi công nghiệp với hàng chục năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng các giải pháp để sử dụng hiệu quả chất đốt bã điều (hay các chất đốt sinh khối khác)

Share this post

Back to Tin Tức

NHƯ TÍN HỖ TRỢ 24/24

UY TÍN - KINH NGHIỆM - TẬN TÂM

Cam kết mang đến khách hàng sản phẩm tốt nhất